Bài 21. Lệnh break và continue trong C

13
27937
Bài số 19 trong 69 bài của khóa học Học C Không Khó

Lệnh break và continue là các lệnh kiểm soát vòng lặp, 2 lệnh này cho phép chúng ta quản lý và làm việc với vòng lặp trở nên hiệu quả hơn. Bài viết này Lập trình không khó sẽ cùng các bạn độc giả tìm hiểu về lệnh break, lệnh continue. Mình sẽ trình bày chi tiết cách hoạt động của mỗi lệnh và lấy ví dụ cụ thể, thực tế để các bạn hiểu được vai trò của 2 lệnh này.

Video hướng dẫn lệnh break và continue

Trong vòng lặp, lệnh breakcontinue khi xuất hiện thì sẽ được bao bọc bởi một khối lệnh if, bởi vì nếu không có lệnh if bao bọc thì vòng lặp sẽ trở nên vô dụng. Để hiểu rõ hơn bạn hãy xem video dưới đây nhé.

Cách hoạt động của lệnh break

Một vòng lặp đang thực hiện nếu gặp lệnh break sẽ thoát vòng lặp ngay lập tức. Xem sơ đồ mô tả luồng hoạt động của vòng lặp khi có lệnh break dưới đây:

Bài 21. Lệnh break và continue trong C
Sơ đồ mô tả hoạt động của lệnh break trong vòng lặp, nguồn: btechsmartclass.com

Bài tập thực hành

/*
Kiểm tra một số nguyên mà nó được tạo thành từ các số chẵn hay không?
Ví dụ: 8, 222, 246, …
*/
Ý tưởng giải: Các bạn lấy từng chữ số của số đó ra kiểm tra. Nếu chỉ cần gặp 1 chữ số là số lẻ thì có thể kết luận luôn là “Sai”. Ngược lại nếu duyệt qua tất cả các chữ số mà không thấy chữ số lẻ nào thì kết luận là “Đúng”
Sau đây là lời giải tham khảo sử dụng lệnh break:

Kết quả chạy chương trình:

Cách hoạt động của lệnh continue

Nếu một vòng lặp đang chạy mà gặp lệnh continue, tất cả các lệnh trong thân vòng lặp nằm phía dưới lệnh continue sẽ bị bỏ qua ở lần lặp hiện tại. Vòng lặp sẽ chuyển sang kiểm tra điều kiện và tiếp tục lặp(nếu điều kiện lặp còn thỏa mãn).

Bài 21. Lệnh break và continue trong C
Sơ đồ mô tả cách hoạt động của lệnh continue, nguồn: learncswithmk.wordpress.com

Bài tập thực hành

/*
In ra các chữ số chẵn từ 1 đến 100.
*/
Gợi ý: Duyệt từ 1 đến 100 sử dụng vòng lặp bất kỳ, nếu giá trị lặp hiện tại là số lẻ thì dùng continue để bỏ qua. Phía dưới continue sẽ là lệnh printf để in ra giá trị.
Lời giải tham khảo:

Kết quả chạy chương trình:

 

Các bài viết trong khóa họcBài trước: Bài 20. Sử dụng vòng lặp linh hoạtBài sau: Bài 22. Lệnh switch case trong C
Sáng lập cộng đồng Lập Trình Không Khó với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ trên con đường trở thành những lập trình viên tương lai. Tất cả những gì tôi viết ra đây chỉ đơn giản là sở thích ghi lại các kiến thức mà tôi tích lũy được.
Theo dõi
Thông báo của
guest
13 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận