Bài 12. Hoán vị 2 số trong C

12
43999
Bài số 10 trong 69 bài của khóa học Học C Không Khó

Có lẽ với tất cả các bạn độc giả bài toán hoán vị 2 số nguyên đã cực kỳ quen thuộc. Bởi lẽ đây là một bài toán kinh điển mà chúng ta được học ngay từ lúc mới tiếp cận với lập trình. Nhưng hôm nay, Lập trình không khó sẽ trình bày cho các bạn rằng có nhiều hơn 1 cách để giải bài toán này. Bạn hãy đọc xem bạn thường làm cách nào và bạn đã biết những cách nào? Hãy cùng đọc và cho tôi câu trả lời ở phần bình luận nhé.

1. Hoán vị 2 số sử dụng biến tạm

Dưới đây là video hướng dẫn cách hoán vị 2 số đơn giản nhất.

Source code minh họa:

Kết quả chạy chương trình:

Tiếp theo các cách dưới đây sử dụng “hoán vị không dùng biến tạm”, mời bạn tiếp tục đọc bài viết.

2. Hoán vị 2 số sử dụng toán tử + và –

3. Hoán vị 2 số nguyên dùng toán tử * và /

4. Sử dụng toán tử XOR

Lưu ý: Toán tử XOR trong ngôn ngữ C được biểu diễn bởi ký tự ^

Kết luận

Trên đây là một số cách hoán vị 2 số nguyên có đi kèm code mình họa sử dụng ngôn ngữ lập trình C. Nếu các bạn biết một cách khác bất kỳ hãy bình luận để giúp tôi và các bạn khác cùng biết nhé! Như vậy, bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho việc “hoán vị không dùng biến tạm“.

Các bài viết trong khóa họcBài trước: Bài 11. In mã ASCII của ký tự nhập từ bàn phímBài sau: Bài 13. Câu lệnh if else trong C
Sáng lập cộng đồng Lập Trình Không Khó với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ trên con đường trở thành những lập trình viên tương lai. Tất cả những gì tôi viết ra đây chỉ đơn giản là sở thích ghi lại các kiến thức mà tôi tích lũy được.
Theo dõi
Thông báo của
guest
12 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận